Cách phòng tránh cơn đau thắt ngực ổn định

Có 2 loại dau thắt ngực: cơn đau thắt ngực ổn định (Hội chứng bệnh mạch vành mạn tính) và cơn đau thắt ngực không ổn định (Hội chứng động mạch vành cấp tính). Hãy cùng Ngày Đầu Tiên tìm hiểu về sự khác giữa hai cơn đau thắt ngực này nhé.

1Thế nào là Đau thắt ngực ổn định?

Cơn đau thắt ngực ổn định là hậu quả của sự hẹp khăng khăng động mạch vành, do mảng xơ vữa mạch vành ổn định. Khi mạch vành bị hẹp, lưu lượng máu nuôi cơ tim bị giảm đi, dẫn tới triệu chứng đau ngực.

Cảm giác đau thường được diễn đạt như ngực bị bóp chặt, cảm giác như bị đè nén. Cơn đau sở hữu thể lan ra đến cổ, vai và cánh tay. Đau thắt ngực ổn định thường xảy ra khi người bệnh chuyển động mạnh hoặc bao tay tâm lý.

Tham khảo thêm:

Người bệnh cũng có thể xuất hiện những triệu chứng: khó thở, buồn nôn, mệt mỏi, chóng mặt, vã mồ hôi,… Trong tất cả những trường hợp, những triệu chứng đau thắt ngực ổn định thường sở hữu xu thế tạm thời, kéo dài khoảng dưới 15 phút. Lúc này, người bệnh nên ngơi nghỉ để nhịp tim chậm lại. Nhờ vậy, động mạch vành có thể vận chuyển đủ oxy cho cơ tim và triệu chứng đau ngực sẽ mất đi.

2. Thế nào là Đau thắt ngực không ổn định?

Cơn đau thắt ngực ko ổn định xuất hiện do sự suy giảm đột ngột của loại máu mạch vành nuôi cơ tim. Sự suy giảm này thường là do nứt vỡ vạc mảng xơ vữa dẫn đến bít tắc đột ngột một phần hoặc toàn bộ lòng mạch. Khác mang đau thắt ngực ổn định, đau thắt ngực không ổn định sở hữu thể xuất hiện đề cập cả khi người bệnh nghỉ ngơi, đang ngủ, hoặc sinh hoạt bình thường.

Triệu chứng đau ngực ở đau thắt ngực ko ổn định thường dữ dội hơn và kéo dài hơn so mang đau thắt ngực ổn định. Các cơn đau với xu thế xuất hiện ngày một nhiều, với cường độ đau tăng dần. Cơn đau thắt ngực ko ổn định thường được đặc biệt bởi những triệu chứng sau:

            + Cảm giác đau nhói tim bên trái, cơn đau lan ra cánh tay hoặc ra phía sau xương ức, cổ hoặc hàm;

            + Chướng bụng, khó tiêu, buồn nôn, khó thở, đánh trống ngực, choáng váng, vã mồ hôi lạnh ở vùng đầu, cổ;

            + Cơn đau dai dẳng, đột ngột, thường kéo dài trên 15 phút.

Cơn đau thắt ngực không ổn định vô cùng nguy hiểm. Nó ko các sở hữu thể tiến triển thành nhồi máu cơ tim cấp mà còn sở hữu thể khiến cho người bệnh tử vong đột ngột trường hợp không cấp cứu kịp thời. Nếu cơn đau kéo dài hơn 15 phút và ko với dấu hiệu thuyên giảm, người bệnh buộc phải được đưa ngay tới cơ sở y tế gần nhất.

3. Phòng phòng ngừa Đau thắt ngực ổn định và không ổn định

Việc phòng ngừa đau thắt ngực ổn định và không ổn định là vô cộng bắt buộc thiết và quan trọng. Bạn mang thể đề phòng các cơn đau thắt ngực bằng bí quyết tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống, điều chỉnh rẻ các khía cạnh nguy cơ, thực hành thấp các giải pháp phòng ngừa. Một số biện pháp dự phòng được khuyến cáo bao gồm:

Tóm lại, cơn đau thắt ngực ổn định có thể tiến triển thành đau thắt ngực không ổn định và ngược lại. Bạn cần phân biệt được mình đang bị đau thắt ngực ổn định hay là đau thắt ngực không ổn định để có biết cách điều trị phù hợp. Hãy truy cập website của Ngày Đầu Tiên để đọc thêm những bài viết hay về sức khỏe.

Nguồn bài viết: https://ngaydautien.vn/dau-that-nguc/801-phan-biet-dau-that-nguc-on-dinh-va-dau-that-nguc-khong-on-dinh

Xem thêm tại đây: